Blog

DOT tiêu chuẩn mũ bảo hiểm tại thị trường Mỹ

Mũ bảo hiểm theo tiêu chuẩn DOT ( DOT helmet standard)

-"DOT" là viết tắt của cụm từ "Department Of Transportation (bộ giao thông vận tải)" nhưng tiêu chuẩn là FMVSS 218 (the Federal Motor Vehicle Safety Standard #218) . Đó là tiêu chuẩn cho mũ bảo hiểm được bán tại thị trường Mỹ theo luật đường bộ.

-Cơ quan quản lý an toàn đường cao tốc quốc gia (the National Highway Safety Administration (NHTSA)) thực thi yêu cầu chứng nhận chuẩn DOT áp dụng đối với mũ bảo hiểm dành cho đi moto xe máy.

-NHTSA không kiểm tra mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn DOT trước khi họ có thể yêu cầu cấp giấy chứng nhận DOT. Thay vào đó, mỗi nhà sản xuất mũ bảo hiểm muốn bán tại thị trương Mỹ phải tự kiểm tra và xác nhận đạt chuẩn DOT và sau đó đóng dấu biểu tượng (hoặc dán tem) "DOT" lên mũ bảo hiểm phù hợp với theo FMVSS 218.


-NHTSA kiểm tra các tiêu chuẩn bằng cách mua lại các sản phẩm ngẫu nhiên gửi chúng đến một phòng thí nghiệm để kiểm tra độc lập và xác minh đúng tiêu chuẩn DOT. Nếu mũ bảo hiểm không đạt chuẩn DOT sẽ bị phạt lên đến 5000USD/1 mũ bảo hiểm.

-FMVSS 218 thiết lập tiêu chuẩn trong ba lĩnh vực hoạt động đội mũ bảo hiểm: tác động suy giảm, hấp thụ xung lực; khả năng chống lại khi bị đâm xuyên qua; và cuối cùng là hiệu quả hệ thống lưu giữ, yêu cầu ghi nhãn sản phẩm mới.

-Tiêu chuẩn này cũng đòi hỏi phạm vi tầm nhìn là không nhỏ hơn 105 ° từ đường giữa mũ bảo hiểm. Từ bề mặt của mũ bảo hiểm (snaps, đinh tán, vv) không được vượt quá 5 mm.

Ngoài ra tiều chuẩn DOT còn đưa ra những kiểm tra an toàn khá nghiêm ngặt như : Khả năng chịu ngoại lưc tác động cực mạnh, chống va đập tốt, và đặc biệt dây đeo mũ bảo hiểm có thể chịu sức nặng là 136kg.

Thông thường một mũ bảo hiểm có tiêu chuẩn DOT thường được sắp xếp phía sau mũ bảo hiểm như sau:

1.Tên nhà sản xuất

2.Tên sản phẩm

3.Tiêu chuẩn DOT

Ví dụ minh họa: